หลักสูตร
 แสดงข้อมูล   โครงสร้างหลักสูตร    แผนการเรียน


 ชื่อปริญญา : วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต (วิศวกรรมเกษตรและอาหาร)
  : วศ.บ. (วิศวกรรมเกษตรและอาหาร) :

 ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี
 สำนักวิชา : สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์
 หลักสูตร : วิศวกรรมเกษตรและอาหาร-2550-โปรแกรม B

 1. General Education Course หมวดวิชาศึกษาทั่วไปหน่วยกิตต่ำสุด : 58
 1.1 English Course กลุ่มวิชาภาษาอังกฤษหน่วยกิตต่ำสุด : 15
รหัสวิชา- Versionรายวิชาหน่วยกิต
203101 - 1 ENGLISH I
 ภาษาอังกฤษ 1
3 (3-0-6)
203102 - 1 ENGLISH II
 ภาษาอังกฤษ 2
3 (3-0-6)
203203 - 1 ENGLISH III
 ภาษาอังกฤษ 3
3 (3-0-6)
203204 - 1 ENGLISH IV
 ภาษาอังกฤษ 4
3 (3-0-6)
203305 - 1 ENGLISH V
 ภาษาอังกฤษ 5
3 (3-0-6)

 1.2 Social Sciences and Humanities Course กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์หน่วยกิตต่ำสุด : 9
รหัสวิชา- Versionรายวิชาหน่วยกิต
202102 - 1 INFORMATION TECHNOLOGY I
 เทคโนโลยีสารสนเทศ 1
3 (2-2-6)
202104 - 1 GENERAL EDUCATION I
 ศึกษาทั่วไป 1
3 (3-0-6)
202105 - 2 GENERAL EDUCATION II
 ศึกษาทั่วไป 2
3 (3-0-6)

 1.3 Science and Mathematics Course กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์หน่วยกิตต่ำสุด : 34
รหัสวิชา- Versionรายวิชาหน่วยกิต
102111 - 1 FUNDAMENTAL CHEMISTRY I
 เคมีพื้นฐาน 1
4 (4-0-8)
102112 - 1 FUNDAMENTAL CHEMISTRY LABORATORY I
 ปฏิบัติการเคมีพื้นฐาน 1
1 (0-3-0)
103101 - 1 CALCULUS I
 แคลคูลัส 1
4 (4-0-8)
103102 - 1 CALCULUS II
 แคลคูลัส 2
4 (4-0-8)
103103 - 1 PROBABILITY AND STATISTICS
 ความน่าจะเป็นและสถิติ
3 (3-0-6)
103105 - 1 CALCULUS III
 แคลคูลัส 3
4 (4-0-8)
103202 - 1 NUMERICAL METHODS FOR COMPUTER
 ระเบียบวิธีคำนวณเชิงตัวเลขสำหรับคอมพิวเตอร์
4 (4-0-8)
105101 - 1 PHYSICS I
 ฟิสิกส์ 1
4 (4-0-8)
105102 - 1 PHYSICS II
 ฟิสิกส์ 2
4 (4-0-8)
105191 - 1 PHYSICS LABORATORY I
 ปฏิบัติการฟิสิกส์ 1
1 (0-3-0)
105192 - 1 PHYSICS LABORATORY II
 ปฏิบัติการฟิสิกส์ 2
1 (0-3-0)

 2. Area of Concentration Course หมวดวิชาเฉพาะหน่วยกิตต่ำสุด : 119
 2.1 Basic Course กลุ่มวิชาพื้นฐานทางวิศวกรรมศาสตร์หน่วยกิตต่ำสุด : 45
รหัสวิชา- Versionรายวิชาหน่วยกิต
423101 - 1 COMPUTER PROGRAMMING
 การโปรแกรมคอมพิวเตอร์
3 (2-3-4)
425101 - 1 ENGINEERING GRAPHICS I
 การเขียนแบบวิศวกรรม 1
2 (1-3-6)
425202 - 1 THERMODYNAMICS I
 เทอร์โมไดนามิกส์ 1
4 (4-0-8)
425203 - 1 ENGINEERING DYNAMICS
 พลศาสตร์วิศวกรรม
4 (4-0-8)
425204 - 1 FLUID MECHANICS I
 กลศาสตร์ของไหล 1
4 (4-0-8)
425205 - 1 THERMODYNAMICS II
 เทอร์โมไดนามิกส์ 2
4 (4-0-8)
425301 - 1 HEAT TRANSFER
 การถ่ายเทความร้อน
4 (4-0-8)
429296 - 1 ELECTRICAL ENGINEERING I
 วิศวกรรมไฟฟ้า 1
4 (4-0-8)
429298 - 1 ELECTRICAL ENGINEERING LABORATORY I
 ปฏิบัติการวิศวกรรมไฟฟ้า 1
1 (0-3-0)
430201 - 1 ENGINEERING STATICS
 สถิตยศาสตร์วิศวกรรม
4 (4-0-8)
430211 - 1 MECHANICS OF MATERIALS I
 กลศาสตร์วัสดุ 1
4 (4-0-8)
431101 - 1 ENGINEERING MATERIALS
 วัสดุวิศวกรรม
4 (4-0-8)
433101 - 1 MANUFACTURING PROCESSES
 กรรมวิธีการผลิต
2 (2-0-4)
433102 - 1 MANUFACTURING PROCESSES LABORATORY
 ปฏิบัติการกรรมวิธีการผลิต
1 (0-3-0)

 2.2 Profession Course (Program B) กลุ่มวิชาชีพวิศวกรรมหลักเฉพาะ (โปรแกรม B)หน่วยกิตต่ำสุด : 60
รหัสวิชา- Versionรายวิชาหน่วยกิต
421260 - 1 INTRODUCTION TO FOOD CHEMISTRY AND MICROBIOLOGY
 เคมีและจุลชีววิทยาเบื้องต้นของอาหาร
3 (2-3-7)
421261 - 2 ENGINEERING PROPERTIES OF FOOD MATERIALS
 สมบัติเชิงวิศวกรรมของวัสดุอาหาร
4 (4-0-8)
421311 - 2 THEORY OF AGRICULTURAL MACHINES
 ทฤษฎีของเครื่องจักรกลเกษตร
4 (4-0-8)
421312 - 1 AGRICULTURAL MACHINERY DESIGN
 การออกแบบเครื่องจักรกลเกษตร
4 (4-0-8)
421322 - 2 AGRICULTURAL AND FOOD ENGINEERING LABORATORY
 ปฏิบัติการวิศวกรรมเกษตรและอาหาร
1 (0-3-3)
421328 - 1 AUTOMATIC CONTROL IN FOOD MANUFACTURING PROCESSES
 การควบคุมอัตโนมัติในกระบวนการผลิตอาหาร
4 (4-0-8)
421341 - 1 FOOD INDUSTRIAL PLANT DESIGN
 การออกแบบโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร
4 (4-0-8)
421342 - 2 QUALITY CONTROL IN FOOD INDUSTRY
 การควบคุมคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหาร
4 (4-0-8)
421352 - 2 FREEZING AND COLD STORAGE
 การแช่แข็งและการเก็บรักษาด้วยความเย็น
4 (4-0-8)
421353 - 2 AGRICULTURAL AND FOOD PRODUCTS HANDLING EQUIPMENTS DESIGN
 การออกแบบเครื่องมือลำเลียงวัสดุเกษตรและอาหาร
3 (3-0-6)
421357 - 1 FOOD PACKAGING ENGINEERING
 วิศวกรรมการบรรจุอาหาร
3 (3-0-6)
421362 - 1 PRINCIPLES OF FOOD PROCESS ENGINEERING
 หลักวิศวกรรมการแปรรูปอาหาร
4 (4-0-8)
421363 - 2 FOOD PROCESS ENGINEERING LABORATORY I
 ปฏิบัติการวิศวกรรมการแปรรูปอาหาร 1
1 (0-3-3)
421364 - 2 FOOD PROCESS ENGINEERING LABORATORY II
 ปฏิบัติการวิศวกรรมการแปรรูปอาหาร 2
1 (0-3-3)
421365 - 2 UNIT OPERATIONS IN FOOD ENGINEERING I
 ปฏิบัติการเฉพาะหน่วยในวิศวกรรมอาหาร 1
4 (4-0-8)
421366 - 1 UNIT OPERATIONS IN FOOD ENGINEERING II
 ปฏิบัติการเฉพาะหน่วยในวิศวกรรมอาหาร 2
4 (4-0-8)
421372 - 1 FLUID MACHINERY IN AGRICULTURAL AND FOOD INDUSTRY
 เครื่องจักรกลของไหลในอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร
3 (2-3-7)
421373 - 1 STEAM GENERATOR ENGINEERING
 วิศวกรรมเครื่องกำเนิดไอน้ำ
4 (4-0-8)
421481 - 1 SEMINAR AND CASE STUDY
 สัมมนา และกรณีศึกษา
1 (0-3-3)

 2.3 Prescribed Elective Course (Program B) กลุ่มวิชาเลือกบังคับ (โปรแกรม B)หน่วยกิตต่ำสุด : 8
รหัสวิชา- Versionรายวิชาหน่วยกิต
421351 - 2 DRYING AND STORAGE OF AGRICULTURAL PRODUCTS
 การทำแห้งและการเก็บรักษาผลิตผลเกษตร
4 (4-0-8)
421371 - 1 FLUID POWER CONTROL
 การควบคุมกำลังของการไหล
4 (4-0-8)
421415 - 2 COMPUTER - AIDED DESIGN FOR AGRICULTURAL AND FOOD ENGINEERS
 การใช้คอมพิวเตอร์ช่วยออกแบบสำหรับวิศวกรเกษตรและอาหาร
3 (2-3-7)
421418 - 1 FOOD MACHINERY MAINTENANCE ENGINEERING
 วิศวกรรมซ่อมบำรุงเครื่องจักรกลอาหาร
3 (3-0-6)
421425 - 2 MEASUREMENT AND INSTRUMENTATION IN AGRICULTURAL AND FOOD ENGINEERING
 การวัดและอุปกรณ์วัดทางวิศวกรรมเกษตรและอาหาร
3 (2-3-7)
421435 - 1 WASTE MANAGEMENT IN AGRICULTURE AND FOOD INDUSTRY
 การจัดการของเสียทางการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร
3 (3-0-6)
421443 - 1 FOOD ENGINEERING ANALYSIS
 การวิเคราะห์ในวิศวกรรมอาหาร
3 (3-0-6)
421445 - 2 FOOD ENGINEERING ECONOMY
 เศรษฐศาสตร์วิศวกรรมอาหาร
3 (3-0-6)
421446 - 1 FOOD PLANT MANAGEMENT
 การจัดการโรงงานอาหาร
3 (3-0-6)
421454 - 2 POSTHARVEST ENGINEERING
 วิศวกรรมหลังการเก็บเกี่ยว
3 (3-0-6)
421456 - 2 RICE MILL ENGINEERING
 วิศวกรรมโรงสีข้าว
3 (3-0-6)
421458 - 1 EVAPORATION OF FLUID FOOD
 การระเหยน้ำในอาหารเหลว
3 (2-3-7)
421459 - 1 DAIRY PROCESS ENGINEERING
 วิศวกรรมการแปรรูปนมและผลิตภัณฑ์นม
3 (3-2-7)
421467 - 2 FOOD RHEOLOGY
 วิทยากระแสทางอาหาร
3 (3-0-6)
421482 - 1 SELECTED TOPICS IN AGRICULTURAL AND FOOD ENGINEERING
 หัวข้อศึกษาชั้นสูงทางวิศวกรรมเกษตรและอาหาร
3 (3-0-6)
421484 - 1 SPECIAL PROBLEM IN FOOD ENGINEERING
 ปัญหาพิเศษทางวิศวกรรมอาหาร
3 (1-6-8)
421485 - 1 AGRICULTURAL AND FOOD ENGINEERING PROJECT PREPARATION
 การเตรียมโครงงานวิศวกรรมเกษตรและอาหาร
1 (0-3-3)
421486 - 2 AGRICULTURAL AND FOOD ENGINEERING PROJECT
 โครงงานวิศวกรรมเกษตรและอาหาร
3 (0-9-9)
425201 - 1 ENGINEERING GRAPHICS II
 การเขียนแบบวิศวกรรม 2
2 (1-3-6)
425461 - 1 MATLAB FOR MECHANICAL ENGINEERING
 โปรแกรมแมทแลบสำหรับวิศวกรรมเครื่องกล
1 (0-3-3)

 2.4 Cooperative Education Course กลุ่มวิชาสหกิจศึกษาหน่วยกิตต่ำสุด : 6
รหัสวิชา- Versionรายวิชาหน่วยกิต
421490 - 1 PRE-COOPERATIVE EDUCATION
 เตรียมสหกิจศึกษา
1 (1-0-2)
421491 - 1 COOPERATIVE EDUCATION I
 สหกิจศึกษา 1
5 (0-0-0)
421492 - 1 COOPERATIVE EDUCATION II
 สหกิจศึกษา 2
5 (0-0-0)
421493 - 1 COOPERATIVE EDUCATION III
 สหกิจศึกษา 3
5 (0-0-0)
421494 - 1 AGRICULTURAL ENGINEERING STUDY PROJECT
 โครงงานศึกษาวิศวกรรมเกษตร
6 (0-0-0)

 3. Free Elective Course หมวดวิชาเลือกเสรีหน่วยกิตต่ำสุด : 8
   
      
    - การแสดงผลที่เหมาะสมแนะนำให้ใช้ browser เป็น Internet Explorer Version 5.0 ขึ้นไป
      และขนาดความกว้างหน้าจอ (Screen Area) เป็น 1024x768 pixels
        contact : ศูนย์บริการการศึกษา อาคารเรียนรวม 2 ทุกวันทำการ เวลา 8.30-16.30 น.